Quảng Trị tăng cường giao thương với 2 tỉnh Savannakhet, Salavan

Ngân hàng Phongsavanh triển khai hoạt động thanh toán biên mậu khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Densavan. Ảnh: PV

Ngân hàng Phongsavanh triển khai hoạt động thanh toán biên mậu khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Densavan. Ảnh: PV

Nằm  trên  tuyến  Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), nơi hội tụ các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, giao thương, Quảng Trị là địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Savannakhet và Salavan của nước Cộng hòa DCND Lào. Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thiết lập mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với các tỉnh bạn Lào có chung đường biên này.
Những năm qua, hoạt động thương mại trao đổi buôn bán hai chiều giữa Việt Nam - Lào đã có những bước phát triển đáng kể, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, bình quân tăng 4%/năm giai đoạn 2011-2016. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều thông qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan giai đoạn 2011-2016 đạt 1,774 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu từ phía Việt Nam sang đạt 318,017 triệu USD, nhập khẩu từ phía Lào đạt 1,456 triệu USD. 9 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch hai chiều qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ước đạt 128,245 triệu USD, Cửa khẩu quốc tế La Lay đạt 28,88 triệu USD trong tổng số 157,124 triệu USD kim ngạch hai chiều qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hàng xuất khẩu chủ yếu là sắt, thép các loại. Hàng nhập khẩu chủ yếu gỗ, hàng nông sản các loại.

 

Tỉnh Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet, Salavan đã tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá đầu tư, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tại tỉnh Savannakhet, tính đến nay tỉnh Quảng Trị có 5 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 167 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp của Quảng Trị đã tích cực đầu tư xây dựng nhà máy tại tỉnh Savannakhet như Công ty cổ phần cao su QuaSa Geruco đầu tư trồng cao su tại Mường Phình và Mường Noòng với tổng diện tích   18.600  ha. Tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam chi nhánh Quảng Trị và Ngân hàng Phongsavanh, Lào đã triển khai hoạt động thanh toán biên mậu khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại biên giới hai nước Việt - Lào.

 

Công ty Điện lực Quảng Trị  và Công ty Điện lực Lào đã ký kết hợp đồng mua bán điện để cung cấp điện cho một số khu vực của tỉnh Savannakhet. Trong năm 2016 sản lượng bán điện qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đạt 30,5 triệu kWh… Một số doanh nghiệp của tỉnh Quảng Trị cũng có dự án đầu tư tại tỉnh Salavan như dự án trồng cây cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị tại huyện Sa Muồi với tổng mức đầu tư là 203,1 tỉ đồng. Tổng diện tích theo dự án được phê duyệt là 930 ha. Đến nay, công ty đã trồng và chăm sóc được 341,87 ha, đạt 36,76% kế hoạch, tổng vốn đầu tư cho dự án ước đến ngày 31/8/2017 là 51,7 tỷ đồng, đạt 25,45% kế hoạch vốn; Công ty TNHH Thương mại số 1 Quảng Trị đầu tư 1 nhà máy sản xuất tôn và ống thép…

 

Thông qua các kỳ hội chợ trọng điểm, doanh nghiệp của hai bên đã tích cực quảng bá, giới thiệu về sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường ở hai chiều ngược lại. Đáng chú ý, tháng 10/2017 Đoàn giao thương xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của tỉnh Quảng Trị đã đến các tỉnh Salavan, Savannakhet và Champasak để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, đồng thời gặp gỡ, trực tiếp giao dịch, tìm kiếm cơ hội hợp tác, thiết lập mối quan hệ liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp tỉnh bạn.

 

Kết quả, các doanh nghiệp Quảng Trị đã tìm được những đối tác tại Lào thông qua 19 biên bản ghi nhớ hợp tác, tiến tới trao đổi và ký kết hợp đồng trong tương lai, trong đó tại tỉnh Salavan và Savannakhet đều có 5 biên bản ghi nhớ được ký kết tại mỗi tỉnh. Mặt khác, các tổ chức xúc tiến thương mại của Quảng Trị (Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại) và các tỉnh bạn Lào đã ký các biên bản ghi nhớ để tăng cường hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của các tỉnh trong việc hợp tác liên doanh, liên kết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển thương mại biên giới, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị để phổ biến Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Lào cho cán bộ, doanh nghiệp 2 huyện Đakrông, Hướng Hóa, hướng dẫn các doanh nghiệp, người dân ở các xã biên giới về các thủ tục đăng ký để được công nhận thương nhân, cư dân biên giới. Các sở, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh tích cực tham mưu chính quyền địa phương tỉnh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân biên giới và thương nhân biên giới trong việc làm các thủ tục lưu thông hàng hóa qua các cặp cửa khẩu phụ giữa Quảng Trị với Salavan và Savannakhet.

 

Mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại  cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan sau hơn 2 năm hoạt động đã bước đầu hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật như nâng cấp  nhà kiểm soát liên hợp khu vực giữa nhà ga Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo; nâng cấp nhà kiểm tra liên hợp khu vực phục vụ luồng nhập; đầu tư mở rộng địa điểm kiểm tra chung tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và tổ chức kết nối đường truyền cáp quang mạng viễn thông phục vụ mô hình SWI/SSI, đến nay hoạt động luôn thông suốt, đảm bảo dung lượng, tốc độ truy cập.  Bên cạnh đó,  các thủ tục thông quan được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, rút ngắn được 40 - 50% thời gian. Các thủ tục được thực hiện minh bạch, góp phần nâng cao năng lực và sự hợp tác hoạt động của các cơ quan quản lý cửa khẩu biên giới. Tỉnh Quảng Trị cũng đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng Cửa khẩu quốc tế La Lay, xây dựng đề án trình Chính phủ Việt Nam cho phép xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế La Lay, xây dựng tuyến đường nối từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về Khu kinh tế Đông Nam tỉnh trong tương lai gần.

 

Trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy giao thương biên giới, cần tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch hợp tác được ký kết giữa tỉnh Quảng Trị - Savannakhet, Quảng Trị - Salavan. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị trong việc triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh Salavan và Savannakhet. Chính quyền hai bên tích cực phối hợp thực hiện Hiệp định về thương mại biên giới Việt Nam - Lào được Chính phủ 2 nước ký kết vào ngày 27/6/2015 nhằm tạo cơ hội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và dịch vụ hỗ trợ thương mại tại khu vực biên giới, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Lào.

 

Đặc biệt là đề xuất các giải pháp để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi về mặt thủ tục để hàng hóa có thể lưu thông thuận lợi qua các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ. Ưu tiên các nguồn vốn để đầu tư các chợ biên giới giữa 2 tỉnh. Tăng cường quan hệ hợp tác thương mại thông qua việc tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến thương mại, đoàn giao thương doanh nghiệp. Tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham gia hội chợ trọng điểm do hai bên tổ chức. Tiếp tục triển khai các chính sách khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho thương nhân phát triển sản xuất, kinh doanh, tổ chức mạng lưới thu mua sản phẩm hàng hóa, bán hàng phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân vùng biên giới. Tăng cường công tác hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên giao thương, giới thiệu sản phẩm, tạo mối liên kết hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng xu thế hợp tác phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Tác giả bài viết: Lê Thị Huyền - Sở Công Thương Quảng Trị