08:40 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 100

Máy chủ tìm kiếm : 29

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 8268

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 625009

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4641487

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện

Ban Hội nhập & Hợp tác Kinh tế Quốc tế tỉnh Quảng Trị: Họp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015

Thứ sáu - 07/08/2015 08:29
Họp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015

Họp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015

Ngày 31/7/2015, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Hội nhập và Hợp tác kinh tế quốc tế tỉnh đã chủ trì cuộc họp sơ kết công tác hội nhập kinh tế quốc tế 6 tháng đầu năm và thảo luận kế hoạch triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Hội nhập và Tổ giúp việc đại diện đến từ các Sở ban ngành liên quan.
 
Bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác hội nhập kinh tế quốc tế, chính sách quản lý, điều hành của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về Hội nhập kinh tế quốc tế, các Bộ, ngành Trung ương, Ban Hội nhập và Hợp tác kinh tế quốc tế tỉnh đã tích cực triển khai các kế hoạch và mục tiêu cụ thể trong những tháng đầu năm để đạt được những kết quả cụ thể. Theo đó, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết về hội nhập quốc tế tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin đối ngoại và quảng bá tiềm năng, thế mạnh cũng như giới thiệu các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Quảng Trị được tăng cường, góp phần tăng cường mối liên kết phát triển giữa các nước trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây.

Về công tác xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch, đã tham mưu UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức thành công Hội chợ Công Thương khu vực Bắc Trung Bộ - Nhịp cầu xuyên Á – Quảng Trị 2015, Hội chợ là một trong những hoạt động XTTM trọng điểm của tỉnh năm 2015 với quy mô 500 gian hàng của 238 tổ chức, doanh nghiệp tham gia, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ nước CHDC ND Lào và Vương quốc Thái Lan. Việc tổ chức thành công Hội chợ một lần nữa khẳng định đó chính là kênh xúc tiến thương mại quan trọng tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp trên EWEC giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đồng thời góp phần thúc đẩy hoạt động liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập của doanh nghiệp.

Việc vận động thu hút nguồn vốn ODA, NGO, FDI đạt được một số kết quả nhất định. Nguồn vốn ODA thực hiện giải ngân trong 6 tháng đầu năm ước 295,912 tỷ đồng, đạt 21,3% kế hoạch, trong đó, vốn nước ngoài là 234,947 tỷ đồng (đạt 20,5% KH), vốn đối ứng là 60,965 tỷ đồng (đạt 24,7% KH). Vận động được 27 dự án và viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết hơn 23 triệu đô la Mỹ, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả giải ngân các dự án NGO ước đạt 2 triệu USD. Trong số 14 dự án FDI đang hoạt động trên địa bàn với tổng vốn đầu tư đăng ký là 52,095 triệu USD, có  01 dự án cấp mới với số vốn đầu tư là 4,423 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, đã thu hút 9 dự án đến đăng ký và lập thủ tục đầu tư vào các KCN, KKT của tỉnh. Tính đến tháng 6/2015, đã có 107 dự án đầu tư vào các KCN, KKT với tổng mức hơn 8.309 tỷ đồng; trong đó, có 62 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án cho 14 nhà đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư cam kết thực hiện là 351,3 tỷ đồng. Xây dựng danh mục và nhận diện dự án ưu tiên thu hút vào Quảng Trị để chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư  năm 2015 của tỉnh.
Mô hình kiểm tra chung “Một cửa, một lần dừng” được triển khai chính thức tại cặp cửa khẩu Lao Bảo – Đensavan (Lào), có ý nghĩa tích cực trong thúc đẩy phát triển trên tuyến EWEC và kết nối trong khu vực. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trong 6 tháng đầu năm ước đạt 145.953.877 USD, xuất nhập cảnh hành khách là 364.641 lượt. Tích cực thực hiện cải cách hành chính theo Hiệp định GMS, tạo điều kiện thuận lợi về vận tải giữa các nước Tiểu vùng sông Mê kông. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường.

Phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2015 và tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch 6 tháng cuối năm 2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Hội nhập & HTKTQT Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Sở Công Thương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 7/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục triển khai Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về công tác hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại. Đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa nội dung quảng bá về du lịch Quảng Trị vào kế hoạch triển khai tuyên truyền điểm đến du lịch của Việt Nam. Để chuẩn bị tốt cho Hội nghị Thương mại – Đầu tư – Du lịch 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan, một hoạt động trong chương trình Diễn đàn kinh tế Quảng Trị 2015 sắp tới, Ban HN&HTKTQT tỉnh cần có kế hoạch trao đổi, bàn bạc với 2 tỉnh bạn để có những sản phẩm cụ thể trong khuôn khổ hội nghị. Tiếp tục nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Về công tác kiện toàn Ban chỉ đạo Hội nhập và hợp tác kinh tế quốc tế tỉnh, giao Sở Công Thương làm đầu mối phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ đề xuất với UBND tỉnh phương án kiện toàn. Đối với Kế hoạch Hội nhập KTQT tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, Trưởng ban đề nghị các Sở, ngành chủ động rà soát lại cho phù hợp với đơn vị mình và tham gia vào kế hoạch chung của Ban. 

Tác giả bài viết: Lê Thị Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Lịch công tác
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Theo dõi thực hiênh nhiệm vụ
THÁNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA
CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ
WTO

Thông báo

Hình ảnh

Hình ảnh hoạt động
11 photos | 8150 view

+ Xem tất cả

Trang Công Thương QT
Trung tâm KC_XTTM
Bộ Công thương
Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng sở

Name: Nguyễn Văn Trình

Name: Ngô Hoàng Việt