09:48 ICT Thứ hai, 15/08/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 4482

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 160673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2850949

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Thương mại điện tử

Thương mại điện tử tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2011 - 2015

Thứ hai - 18/05/2015 07:19
Thương mại điện tử tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2011 - 2015

Thương mại điện tử tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2011 - 2015

Thực hiện Quyết định số 1073/QĐ-TTg ngày 12/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) giai đoạn 2011-2015, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành “Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Quảng Trị  giai đoạn 2011-2015”.
 
Qua kết quả các đợt khảo sát thực trạng ứng dựng TMĐT trên địa bàn tỉnh, có thể thấy rằng gần 5 năm qua, cùng với sự phát triển TMĐT của cả nước, TMĐT tại tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2011 - 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt cùng với nhiều nội dung, giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử hữu hiệu.
 
Theo đó, tính đến nay có 100% doanh nghiệp sử dụng thư điện tử trong hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin; 40% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, cập nhật định kỳ thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp; 50% doanh nghiệp tham gia các website thương mại điện tử để mua bán các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Phần lớn dịch vụ công điển hình liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh được cung cấp trực tuyến từ mức độ 2 trở lên. Tuy nhiên , mục tiêu bước đầu hình thành các tiện ích hỗ trợ người tiêu dùng tham gia thương mại điện tử loại hình doanh nghiệp với người tiêu dùng chưa đạt kế hoạch đề ra.
 
Ngoài ra, hàng năm, tỉnh đã phối hợp Trung tâm phát triển thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật về TMĐT nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp về vai trò của TMĐT trong quản lý nhà nước cũng như hoạt động sản xuất - kinh doanh. Thông qua website và các phương tiện truyền thông đã thực hiện việc tuyên truyền quảng bá các lợi ích của TMĐT đến từng địa phương, đơn vị nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đối với lĩnh vực này. Xây dựng và duy trì Cổng thông tin doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh với các hoạt động chào mua, chào bán sản phẩm của doanh nghiệp. Cung cấp trực tuyến như cấp giấy phép, xin phép họat động sản xuất kinh doanh, thủ tục xuất nhập khẩu, hải quan, CO điện tử, hải quan điện tử, kê khai thuế....trên các website của các cơ quan nhà nước. tỉnh cũng đã định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng website thương mại điện tử phù hợp với mô hình, sản phẩm của doanh nghiệp.  

Tuy nhiên, hiện nay nhân lực bố trí cho công tác TMĐT tại các cơ quan nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu. Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cán bộ TMĐT chuyên trách chiếm tỉ lệ rất ít. Kinh phí ngân sách đầu tư cho phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh  còn hạn hẹp nên một số nội dung của Kế hoạch không triển khai được. Tỷ lệ doanh nghiệp có website còn thấp, cho thấy việc xây dựng Website của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được quan tâm, chú trọng…

Vì vậy, để thúc đẩy sự phát triển của TMĐT trong thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về TMĐT phù hợp với thực tế, đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc các quy định văn bản pháp luật về TMĐT, sớm ban hành kế hoạch hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng TMĐT giai đoạn 2010 -2020. Chỉ đạo các địa phương từng bước đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến như cấp giấy phép, xin phép họat động sản xuất kinh doanh, thủ tục xuất nhập khẩu, hải quan, CO điện tử, hải quan điện tử, kê khai thuế... tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về TMĐT nhằm tạo nguồn nhân lực về thương mại điện tử trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Hỗ trợ các doanh nghiệp về xây dựng, duy trì, nâng cấp website để phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Theo http://www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn