07:17 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 34

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 6598

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 623339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4639817

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Hợp tác phát triển

Quảng Trị: Hội nghị thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại giữa Việt Nam- Lào qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Densavan

Thứ tư - 04/10/2017 08:20
.

.

Ngày 02/10/2017, tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào) và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Lào qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo/Quảng Trị - Densavan/Savannakhet. 
 
Dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía tỉnh Savannakhet có đồng chí Sản-ti-phạp Phôm-vi-hản, UVTƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet. Dự hội nghị còn có đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet; Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng; ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch AVIL; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet cùng đông đảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị khẳng định, trong 55 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước. Những thành quả này là tài sản vô giá đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.
 
Tiếp nối truyền thống lịch sử đó, những năm qua, quan hệ hợp tác toàn diện giữa Quảng Trị - Savanankhet không ngừng phát triển và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tuy vậy, quan hệ đầu tư và thương mại Việt Nam - Lào nói chung, qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan nói riêng vẫn còn một số khó khăn, tồn tại. Điều này đã được lãnh đạo cấp cao hai nước đặc biệt quan tâm và có nhiều chỉ đạo sâu sát, hiệu quả để tháo gỡ. Để cụ thể hóa điều này, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đã trao đổi và thống nhất nhiều giải pháp để đẩy mạnh hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Lào qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan.
 
Ký kết Biên bản hợp tác thúc đẩy đầu tư và thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan
 
 
Hội nghị lần này không chỉ thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai tỉnh mà còn là một sự kiện quan trọng để cùng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, của AVIL về những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại để từ đó lãnh đạo hai tỉnh tháo gỡ những vấn đề thuộc thẩm quyền, cùng xem xét, thống nhất để đề xuất Chính phủ hai nước giải quyết đối với những vấn đề vượt thẩm quyền…
 
 Theo báo cáo của Sở Công thương, thời gian qua, hoạt động thương mại trao đổi buôn bán hai chiều giữa Việt Nam - Lào đã có những bước phát triển đáng kể, tăng bình quân 4%/năm giai đoạn 2011 - 2016.
 
Trong 9 tháng năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 640 triệu USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thông qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan giai đoạn 2011-2016  đạt gần 1,8 tỷ USD; 9 tháng năm 2017 tổng kim ngạch hai chiều qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ước đạt trên 128 triệu USD trong tổng số 157 triệu USD kim ngạch hai chiều qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào và chính quyền tỉnh Quảng Trị - Savannakhet cũng đã tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp, người dân sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của mỗi bên. Hai tỉnh cũng đã tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến, quảng bá đầu tư, hỗ trợ nhau cùng phát triển.
 
Hội nghị diễn ra với tinh thần trao đổi cởi mở và hợp tác​
 
 
Đến nay, tỉnh Quảng Trị có 5 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh tại Lào với tổng số vốn đăng ký là 167 triệu USD, trong đó có một số dự án lớn. Mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan sau hơn 2 năm hoạt động đã bước đầu hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, các thủ tục thông quan được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, rút ngắn được 40 - 50% thời gian... Tuy nhiên hiện vẫn còn khá nhiều hạn chế, tồn tại cần tháo gỡ, nhất là như sự thay đổi về chính sách liên quan đến thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu, lao động, giao thông vận tải....
 
  Với tinh thần trao đổi cởi mở và hợp tác, hội nghị đã thống nhất ký kết Biên bản hợp tác thúc đẩy đầu tư và thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan. Mục đích của việc ký kết biên bản hướng đến việc xây dựng các giải pháp, phương án cải cách hành chính, xây dựng quy tắc ứng xử, xóa bỏ những rào cản kỹ thuật, tạo sự minh bạch, công khai thống nhất giữa các cơ quan công quyền của hai bên để thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Lào thông qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan.
Tham luận tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, AVIL đã làm rõ hơn việc triển khai hiệp định thương mại giữa hai Chính phủ, nhất là về việc kết nối hai nền kinh tế, kết nối về thể chế, hạ tầng giao thông, năng lượng, du lịch và nông nghiệp. Đồng thời kiến nghị Chính phủ Lào và Việt Nam cần có ưu đãi đặc biệt về khuyến khích đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia tại Lào cũng như các thành phần kinh tế của Lào trực tiếp tham gia hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Tăng cường các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi đoàn cao cấp của hai nước dưới nhiều hình thức; tăng cường đào tạo lao động, cải cách thủ tục hành chính trong việc đăng ký lao động cho doanh nghiệp.
 
Về phía Chính phủ Lào cần quan tâm điều chỉnh lại mức phí, lệ phí; giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động và lưu trú cho lao động nước ngoài để phù hợp với tình hình thực tế; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các hàng rào kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện hàng hóa qua các cửa khẩu; gia tăng dòng chảy hàng hóa trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Lãnh đạo hai tỉnh thường xuyên rà soát, chấn chỉnh các hoạt động của các lực lượng chức năng ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan, trên tuyến Quốc lộ 9 để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh...
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, những ý kiến tham gia và những khó khăn, vướng mắc được các doanh nghiệp, nhà đầu tư nêu tại hội nghị là rất thiết thực, quan trọng và cần phải được tập trung giải quyết. Đồng chí đề nghị, các cơ quan chức năng của hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet cần tiếp thu, khẩn trương nghiên cứu và đề xuất lãnh đạo hai tỉnh các giải pháp để tháo gỡ đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền; đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, lãnh đạo hai tỉnh sẽ xem xét, thống nhất đề xuất các bộ, ngành và Chính phủ hai nước giải quyết.
 
Bên cạnh đó, lãnh đạo hai tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Quảng Trị và Savannakhet để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Tỉnh Quảng Trị sẽ làm hết sức mình nhằm tạo môi trường, cơ chế thuận lợi và thông thoáng nhất ở Cửa khẩu Lao Bảo và tuyến Quốc lộ 9 để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Lào.
 
Đồng chí tin tưởng, với tiềm năng và vị trí thuận lợi, Quảng Trị và Savannakhet có nhiều lợi thế để cùng hợp tác phát triển, góp phần đưa hai địa phương trở thành một trong những điểm trung chuyển quan trọng trên EWEC, mở ra cầu nối hợp tác trao đổi kinh tế - thương mại hiệu quả giữa các nước Đông Nam Á.
 
Với tinh thần trao đổi cởi mở và hợp tác, hội nghị đã thống nhất ký kết Biên bản hợp tác thúc đẩy đầu tư và thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan. Mục đích của việc ký kết biên bản hướng đến việc xây dựng các giải pháp, phương án cải cách hành chính, xây dựng quy tắc ứng xử, xóa bỏ những rào cản kỹ thuật, tạo sự minh bạch, công khai thống nhất giữa các cơ quan công quyền của hai bên để thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Lào thông qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan.
 
Nhân dịp này, Công ty TNHH MTV Souk Houng Heang Savannakhet  tặng huyện Mường Nòong, tỉnh Savannakhet 50 bộ máy tính. Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) hỗ trợ người dân huyện Vĩnh Linh bị ảnh hưởng bão lụt 150 triệu đồng. 

Nguồn tin: Theo Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Lịch công tác
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Theo dõi thực hiênh nhiệm vụ
THÁNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA
CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ
WTO

Thông báo

Hình ảnh

Hình ảnh hoạt động
11 photos | 8149 view

+ Xem tất cả

Trang Công Thương QT
Trung tâm KC_XTTM
Bộ Công thương
Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng sở

Name: Nguyễn Văn Trình

Name: Ngô Hoàng Việt