07:04 ICT Thứ tư, 30/11/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 5140

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 643687

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4660165

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Công thương địa phương

Tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm

Thứ hai - 12/09/2016 11:09
Cán bộ quản lý thị trường test thử chất hàn the trong thực phẩm - Ảnh: L.T

Cán bộ quản lý thị trường test thử chất hàn the trong thực phẩm - Ảnh: L.T

Xuất phát từ tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp nên Chi cục đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về ATTP để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, cảnh báo các mối nguy cơ về ATTP
 * Bà NGUYỄN THỊ MAI, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị trả lời phỏng vấn 

- Thưa bà! Được biết Chi cục Quản lý thị trường vừa tổ chức đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh. Vậy đợt kiểm tra này có chồng chéo với các đợt kiểm tra chuyên ngành của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản không? 

 
Xuất phát từ tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp nên Chi cục đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về ATTP để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, cảnh báo các mối nguy cơ về ATTP. 

Đợt kiểm tra diễn ra từ ngày 10-31/8/2016. Việc kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm và không chồng chéo, gây phiền hà, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh hợp pháp của các tổ chức cá nhân kinh doanh. Theo Quyết định 2155/QĐ- UBND ngày 8/10/2014 của UBND tỉnh về Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh thì các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột, bánh, mứt, kẹo, kiểm tra các chợ, siêu thị… thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Công thương. Bên cạnh đó, việc kiểm tra cũng được tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Thông tư số 09/2013/TT-BCT ngày 2/5/2013 của Bộ Công thương về hoạt động kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường và các quy định của pháp luật liên quan. Trong quá trình kiểm tra, đơn vị đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp cho các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh nhận thức đúng quy định pháp luật về ATTP để thực hiện, góp phần ngăn ngừa các sai phạm xảy ra. 

Đợt kiểm tra về ATTP lần này nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP. Thông qua công tác kiểm tra phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm; đánh giá thực trạng việc đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột, các loại mứt bánh kẹo, trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bún, bánh, kẹo tại các làng nghề, các hộ gia đình. Qua đó kịp thời nắm bắt những phương thức, thủ đoạn, nguyên nhân vi phạm; vướng mắc, khó khăn, bất cập của cơ chế chính sách pháp luật để đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hoặc có giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về ATTP, góp phần đảm bảo chất lượng ATVSTP, bảo vệ cộng đồng. 

-Bà có thể cho biết nội dung và kết quả của đợt kiểm tra này? 

-Nội dung kiểm tra chủ yếu là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy khám sức khỏe; giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; hồ sơ công bố tiêu chuẩn/công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP đối với những sản phẩm phải công bố; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ, lấy mẫu để kiểm nghiệm chất lượng ATTP… Các loại hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ và kiểm tra thực tế nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; việc thực hiện các quy định về nhãn sản phẩm hàng hóa thực phẩm; niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết…
 
Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn cơ bản chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP, chất lượng hàng hóa; các loại thực phẩm bao gói sẵn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật, có công bố hợp quy phù hợp quy định về ATTP và đảm bảo các điều kiện về ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh nhận thức pháp luật về ATTP còn hạn chế, chưa tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật như không niêm yết giá bán hàng hóa, nhãn hàng hóa không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…Về kết quả, đoàn đã tổ chức kiểm tra tại 24 cơ sở, trong đó có 12 doanh nghiệp kinh doanh; 6 cơ sở sản xuất bún, bánh phở, bánh ướt; 3 cơ sở sản xuất bánh mỳ, bánh kem và 3 cơ sở kinh doanh khác; phát hiện có 14 vụ vi phạm, xử phạt hành chính trên 23,5 triệu đồng; tịch thu 68 chai siro không rõ nguồn gốc xuất xứ và một số hàng hóa hết hạn sử dụng. Đoàn đã test nhanh 7 mẫu bún, bánh, chả về các chỉ tiêu hàn the, foocmol và chất tẩy trắng đều có kết quả âm tính. 

Trong thời gian này, đơn vị cũng đã phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam kiểm tra mặt hàng mỳ chính Thái Lan nhập lậu tại 6 chợ trên địa bàn tỉnh, phát hiện xử lý 28 vụ vi phạm, tịch thu gần 1.200 gói mỳ chính trong đó có 24 vụ kinh doanh vận chuyển mỳ chính nhập lậu; 4 vụ bán mỳ chính cái môi giả bao bì. Đoàn kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định hiện hành về bảo đảm ATTP trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho 50 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để kiểm tra, kiểm soát về ATTP, nhất là công tác đảm bảo ATTP phục vụ cho Tết Trung thu sắp tới, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng. 

- Qua đợt kiểm tra chuyên đề về ATTP lần này, đơn vị có kiến nghị, đề xuất gì với ngành chức năng về công tác quản lý ATTP không, thưa bà? 

Qua công tác kiểm tra ATTP, Chi cục QLTT đề nghị Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định phân cấp quản lý về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc ngành Công thương quản lý. Theo đó, Sở Công thương sẽ quản lý và cấp thủ tục điều kiện ATTP như giấy xác nhận kiến thức ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP...đối với những đơn vị sản xuất kinh doanh quy mô lớn, còn những cơ sở có quy mô nhỏ lẻ giao cho các địa phương quản lý và cấp phép nhằm tạo thuận lợi cho người sản xuất, kinh doanh và cả công tác kiểm tra, giám sát của ngành chức năng. Đồng thời phân công cụ thể đơn vị được phân cấp quản lý tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. 

- Xin cảm ơn bà! 

Nguồn tin: Theo Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Lịch công tác
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Theo dõi thực hiênh nhiệm vụ
THÁNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA
CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ
WTO

Thông báo

Hình ảnh

Hình ảnh hoạt động
11 photos | 8152 view

+ Xem tất cả

Trang Công Thương QT
Trung tâm KC_XTTM
Bộ Công thương
Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng sở

Name: Nguyễn Văn Trình

Name: Ngô Hoàng Việt