08:49 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 108

Máy chủ tìm kiếm : 26

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 8472

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 625213

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4641691

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Công thương địa phương

Đoàn Thanh niên Sở Công Thương: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong đẩy mạnh cải cách hành chính

Thứ hai - 08/07/2019 09:28
.

.

Cải cách hành chính là một trong những nội dung trọng tâm, là giải pháp mang tính đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, cải cách hành chính đã có tác động rất lớn đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác cải cách hành chính, trong những năm qua, Sở Công Thương đã tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính trong hoạt động quản lý nhà nước. Với sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng, kết quả, chỉ số CCHC của Sở luôn nằm trong top đầu của Bảng xếp hạng Bộ Chỉ số CCHC các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh (năm 2016 đạt 82,5 điểm, xếp loại tốt trong tốp 3/20; năm 2017 đạt 84 điểm, xếp loại tốt trong tốp 4/20; năm 2018 đạt 89 điểm, trong tốp 2/20).  Chiếm 40,0% tổng số cán bộ, công chức và người lao động thuộc Sở, với sức trẻ năng động, sáng tạo cùng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần nhiệt huyết, Đoàn thanh niên Sở Công Thương Quảng Trị là lực lượng nồng cốt xung kích đi đầu, phát huy vai trò trách nhiệm quan trọng của mình trong đẩy mạnh cải cách hành chính. Một số nội dung nổi bật, thể hiện:

- Cấp ủy, Lãnh đạo Sở đã hết sức quan tâm và làm tốt công tác định hướng, chỉ đạo đối với lớp trẻ trong thực thi công vụ. Thông qua các đợt sinh hoạt chuyên đề, kịp thời phổ biến, thông tin những văn bản, quy định mới liên quan đến công tác cải cách hành chính. Bên cạnh đó, từ thực tiễn công tác, mỗi đoàn viên chủ động đề ra những phần việc, hoạt động phù hợp với điều kiện đặc thù nhằm phát huy thế mạnh của lực lượng đoàn viên trong tham gia cải cách hành chính; Ðã có nhiều giải pháp, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên trong công tác cải cách hành chính được công nhận hiệu quả và nhân rộng lan tỏa qua Đợt phát động phong trào thi đua "Công chức, viên chức, người lao động Sở Công Thương Quảng Trị với Cải cách hành chính"…

- Xung kích đi đầu, tình nguyện tham gia giải quyết thủ tục hành chính: Với sự nỗ lực, quyết tâm đổi mới phương thức hoạt động của đoàn viên thanh niên Sở, đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chuỗi hoạt động Thanh niên gắn với công tác cải cách hành chính thông qua chuyên mục phát sóng Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh (Số 3/2019); hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, bài viết về hoạt động trên các báo, trang mạng xã hội như website, fanpage...; Tổ chức  "Ngày tình nguyện vì các dự án năng lượng"; Đội tình nguyện áo xanh làm việc vào sáng Thứ bảy để giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở cho người dân, doanh nghiệp (Đợt I: Từ tháng 3-5/2018 và đợt II: Từ tháng 3-6/2019). Hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ cho người dân đến giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, dựng pano thông tin, phổ biến các TTHC; Xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính còn tồn đọng. Kết quả các đợt ra quân, Đội tình nguyện đã tiếp nhận và giải quyết TTHC 120 hồ sơ (trong đó: Thông báo thực hiện khuyến mại; Tiếp nhận hồ sơ kê khai giá, đăng ký giá; Cấp GCN điều kiện ATTP; Xác nhận kiến thức ATTP; Hồ sơ thi công chức năm 2018). Tất cả hồ sơ đã giải quyết sớm và đúng hạn, không có hồ sơ trễ hẹn. Qua đó, góp phần giảm áp lực Bộ phận tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho các ngày bình thường; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân và doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Đoàn thanh niên công chức trẻ là lực lượng tiên phong trong hoạt động đề xuất Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở (Trong đó, đề xuất giảm về thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giảm các quy định, giấy tờ, biểu mẫu không cần thiết), nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi cho tổ chức, công dân đến thực hiện thủ tục hành chính. Trong quá trình thực hiện tiến hành rà soát nếu quy định, thủ tục nào chưa phù hợp hoặc có thể rút ngắn thời gian giải quyết thì tham mưu UBND tỉnh rút ngắn hoặc cắt giảm những quy định, thủ tục hành chính không cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Từ khi Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 15/4/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có hiệu lực đến nay; Sở Công Thương đã trình UBND tỉnh 10 đợt quyết định công bố, tương ứng với 130 thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở; Công bố 11 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện, cấp xã trên lĩnh vực công thương. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức rà soát, số hóa các quy định, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở và các quy định thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc lĩnh vực công thương. 

- Công tác tham mưu xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên lĩnh vực ngành quản lý được Đoàn thanh niên  tham gia tích cực, đảm bảo tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Bên cạnh đó, việc tham mưu rà soát, hệ thống hóa và đề xuất sửa đổi các văn bản pháp luật của ngành thường xuyên được quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực công thương.

- Chủ động đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả; đến nay đã được kiện toàn, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, phân định rõ chức năng nhiệm vụ; Qua đó, kiểm soát chặt chẽ trình tự, thủ tục, tránh để xảy ra các trường hợp vi phạm gây phiền hà, nhũng nhiễu, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức đến giải quyết thủ tục hành chính (kết quả, tính đến nay, Bộ phận “một cửa” đã thụ lý TTHC 650 hồ sơ; trong đó số lượng hồ sơ đã giải quyết hoàn thành và đúng thời hạn 640 hồ sơ; đang giải quyết trong thời hạn 10 hồ sơ). Qua kết quả khảo sát Đo lường mức độ hài lòng của gần 200 tổ chức, cá nhân đối với việc cung ứng các dịch vụ hành chính công của Sở; có trên 95% ý kiến hài lòng về thái độ phục vụ của công chức tại Bộ phần một cửa, bộ phận thụ lý hồ sơ thủ tục hành chính.
     - Đẩy mạnh ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, phần mềm một cửa điện tử, phần mềm Theo dõi chỉ đạo của UBND tỉnh; Áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ cao đối với 130 TTHC (04 TTHC mức độ 4 lĩnh vực xúc tiến thương mại và 27 TTHC mức độ 3 lĩnh vực lưu thông hàng hóa trong nước, an toàn thực phẩm, thương mại quốc tế). Tích cực ứng dụng chữ ký số chuyên dùng nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc xung kích tham gia cải cách hành chính của đoàn thanh niên Sở vẫn còn những hạn chế nhất định, như: Một số đoàn viên trẻ vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính; chất lượng tham mưu ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế; số lượng sáng kiến của đoàn thanh niên trong thực hiện cải cách hành chính chưa nhiều…Để tạo đột phá mới về cải cách hành chính nhằm thực hiện phương châm hành động của Chính phủ năm 2019 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc, phát triển” gắn với tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu. Trong thời gian tới, với những yêu cầu và thách thức mới của nhiệm vụ cải cách hành chính, cần thực hiện các giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò xung kích và trách nhiệm của thanh niên trong công tác cải cách hành chính, như sau:

     Thứ nhất: Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về nhiệm vụ và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong cải cách hành chính. Tập thể BCH Chi đoàn phải luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, xung kích đi đầu; dám nhận, dám làm và triển khai thực hiện các hoạt động phù hợp với khả năng của Chi đoàn nhằm duy trì và nâng cao chỉ số cải cách hành chính của Sở. Đưa vào kế hoạch hoạt động của Chi đoàn trong cả nhiệm kỳ, từng năm các nội dung về cải cách hành chính để triển khai thực hiện.

     Thứ hai: Chú trọng vận động đoàn viên, thanh niên học tập, ứng dụng công nghệ thông tin và các phương pháp làm việc, phương pháp quản lý hiện đại để góp phần cải cách TTHC, môi trường hành chính của cơ quan, đơn vị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên Phần mềm theo dõi thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; Đánh giá chấm điểm chỉ số cải cách hành chính; phần mềm một cửa điện tử và phần mềm báo cáo kết quả, thời gian giải quyết hồ sơ công việc.

     Thứ ba: Tiếp tục xây dựng và triển khai hoạt động thanh niên tình nguyện, Đội tình nguyện áo xanh làm việc vào sáng Thứ bảy để giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở cho người dân, doanh nghiệp.

     Thứ tư: Tích cực phát động phong trào, sáng kiến trong đoàn viên, thanh niên về công tác cải cách hành chính; Gắn phong trào thanh niên vào nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện hoàn thành Chương trình CCHC nhà nước tỉnh và kế hoạch CCHC của Sở giai đoạn 2016 – 2020.
Thứ năm, Tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ chế "một cửa" và "một cửa liên thông". Quan tâm xây dựng các đội hình thanh niên tình nguyện làm nòng cốt thực hiện tư vấn thủ tục hành chính tại cơ quan.Có thể nói, việc phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện cải cách hành chính chỉ thực sự có hiệu quả trên cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về nhiệm vụ và trách nhiệm của công chức trẻ. Bên cạnh đó, thường xuyên tăng cường bồi dưỡng, giáo dục để hình thành những lớp cán bộ, công chức, viên chức trẻ năng động, sáng tạo, tận tụy và cầu thị. Tăng cường xây dựng và triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện nòng cốt thực hiện tư vấn thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Nguồn tin: Đoàn TN Sở Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Lịch công tác
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Theo dõi thực hiênh nhiệm vụ
THÁNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA
CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ
WTO

Thông báo

Hình ảnh

Hình ảnh hoạt động
11 photos | 8150 view

+ Xem tất cả

Trang Công Thương QT
Trung tâm KC_XTTM
Bộ Công thương
Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng sở

Name: Nguyễn Văn Trình

Name: Ngô Hoàng Việt