15:09 ICT Thứ bảy, 10/12/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 9270

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 151811

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4822177

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Công thương địa phương

Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Thứ tư - 21/09/2016 10:45
Kịp thời khắc phục sự cố đổ, ngã cột điện trong mùa mưa bão

Kịp thời khắc phục sự cố đổ, ngã cột điện trong mùa mưa bão

Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) quản lý, vận hành hệ thống đường dây và trạm biến áp phân bố rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Điều kiện địa hình của tỉnh phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, giông sét, lốc, lụt, bão thường xuyên xảy ra ảnh hưởng đến việc cung cấp điện phục vụ đời sống kinh tế-xã hội trên địa bàn. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, xử lý sự cố kịp thời để cấp điện trở lại trong thời gian nhanh nhất do thiên tai gây ra, việc triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) hàng năm được công ty chú trọng.

Quán triệt tinh thần sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai xảy ra, đảm bảo tình hình sản xuất, kinh doanh trong toàn công ty, ngay từ đầu quý 2 hàng năm, công ty đã có các văn bản yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện công tác PCTT&TKCN và hoàn thành phương án PCTT&TKCN từ cấp đơn vị đến công ty. Cập nhật đầy đủ các Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của EVNCPC và Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị. Xây dựng phương án phối hợp PCTT&TKCN với Chi nhánh điện cao thế Quảng Trị và Truyền tải điện Quảng Trị. Ban Chỉhuy PCTT&TKCN công ty đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra toàn bộ lưới điện do đơn vị mình quản lý và hoàn thành công tác kiểm tra theo quy định để báo cáo về công ty. Công tác thí nghiệm định kỳ (TNĐK) các trạm biến áp (TBA) và thiết bị trên đường dây được hoàn thành theo kế hoạch các quý và các tồn tại đã được xử lý. Năm 2016 toàn công ty đến hạn TNĐK gồm 456 TBA phụ tải và 21 thiết bị trên lưới điện. Hiện nay, tổng số thiết bị trên đường dây và TBA TNĐK là 477 (trong đó có 465 TBA và 21 thiết bị trên đường dây). Đến nay đã thực hiện được 266/477 (gồm 245 TBA và 21 thiết bị trên đường dây) đạt 56%. Các vị trí xung yếu trên lưới điện có khả năng bị sự cố khi thiên tai xảy ra đều được cập nhật, thống kê đầy đủ vào phương án PCTT&TKCN của các đơn vị và đang được lập kế hoạch khắc phục, theo dõi riêng biệt nhằm có hướng xử lý kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Xác định cây xanh trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) có nguy cơ gây sự cố rất lớn khi thiên tai xảy ra, do đó công ty đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện thống kê cập nhật đầy đủ, kịp thời các cây trong và liền kề hành lang lưới điện có nguy cơ gây sự cố, phối hợp tốt với chính quyền địa phương tiến hành xử lý các công trình nhà cửa, cây cối vi phạm HLATLĐCA. Tập trung chỉđạo các nhàthầu hoàn thành xây lắp các hạng mục cơ bản các công trình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mùa mưa, bão. 

Đặc biệt công tác bảo vệ HLATLĐCA, công tác tuyên truyền, phổ biến và diễn tập sự cố PCTT&TKCN đã được công ty triển khai hoàn thành trong quý 2/2016. Theo đó, công ty đẩy mạnh công tác bảo vệ HLATLĐCA như: Phối hợp với Sở Công thương và chính quyền địa phương các cấp kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm HLATLĐCA, phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình lưới điện cao áp. Bước vào mùa mưa bão, công ty yêu cầu các Điện lực phối hợp với chính quyền địa phương tích cực phát quang hành lang tuyến và tuyên truyền đảm bảo an toàn điện cho người dân. Đến thời điểm hiện nay công ty còn 9 trường hợp vi phạm HLATLĐCA không đảm bảo khoảng cách an toàn và sẽ được tiếp tục xử lý trong thời gian tới. 

Để chủ động phòng ngừa và xử lý thuần thục các sự cố về điện khi thiên tai xảy ra, công ty đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN cấp công ty tại thôn Đông Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng với các phương án giả định đem lại những kinh nghiệm thực tiễn rất bổ ích cho cán bộ, công nhân viên ngành điện. Căn cứ vào dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương khi có tin báo thiên tai khẩn cấp hoặc các hiện tượng bất thường của thời tiết đe dọa tình trạng vận hành an toàn của hệ thống điện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN công ty sẽ yêu cầu các đơn vị lập danh sách trực PCTT&TKCN 24/24 giờ, triển khai các nhiệm vụ theo phương án đã được phê duyệt. Các bộ phận trực tại các đơn vị thường xuyên liên lạc với Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, Phòng Điều độ công ty để nắm bắt thông tin tình hình vận hành nguồn, lưới điện, các thiệt hại…Trong quá trình xử lý sự cố, khắc phục hậu quả thiên tai cần tăng cường các biện pháp giám sát an toàn, việc phân công nhiệm vụ, phạm vi làm việc trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai phải rõ ràng, thực hiện đúng quy trình an toàn điện và các quy trình, quy định liên quan khác nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người và thiết bị. Trước mùa mưa, bão, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ hệthống thông tin liên lạc, vật tư dựphòng cho công tác PCTT&TKCN, các phương tiện khác như máy nổ, đèn chiếu sáng sự cố, áo phao tại các đơn vị trực thuộc đã được trang cấp đầy đủ với phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng đối phó với thiên tai, do đó khi lụt, bão xảy ra, hệ thống thông tin liên lạc vẫn hoạt động thông suốt, vật tư dựphòng tại chỗ đầy đủ, nhanh chóng khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng. 

Căn cứ theo dự báo của Trung tâm Dựbáo Khítượng Thủy văn Trung ương trước mỗi khi có thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN công ty sẽ tiến hành họp phân công nhiệm vụ. Tùy theo tình hình, trưởng ban sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong ban trực tiếp chỉ đạo từng khu vực trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó giám đốc công ty chỉ đạo chung, tập trung đầu mối nắm bắt thực tế tình hình. Qua đó sẽ đề ra các giải pháp xử lý kịp thời nhằm nhanh chóng khắc phục sự cố cấp điện trở lại cho khách hàng. Với tinh thần luôn sẵn sàng ứng phó với lụt bão, thiên tai gây ra, nhằm hạn chế thiệt hại mức thấp nhất, PC Quảng Trị luôn có sự chuẩn bị tốt các phương án PCTT&TKCN và xử lý linh hoạt các tình huống để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa mưa bão. 

Nguồn tin: Theo Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Lịch công tác
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Theo dõi thực hiênh nhiệm vụ
THÁNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA
CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ
WTO

Thông báo

Hình ảnh

Hình ảnh hoạt động
11 photos | 8274 view

+ Xem tất cả

Trang Công Thương QT
Trung tâm KC_XTTM
Bộ Công thương
Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng sở

Name: Nguyễn Văn Trình

Name: Ngô Hoàng Việt