07:07 ICT Thứ tư, 30/11/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 5167

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 643714

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4660192

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Công thương địa phương

Cung cấp điện chất lượng cao cho Khu Công nghiệp Quán Ngang

Thứ tư - 21/09/2016 10:48
Khu Công nghiệp Quán Ngang được cấp điện ổn định và liên tục - Ảnh: PV

Khu Công nghiệp Quán Ngang được cấp điện ổn định và liên tục - Ảnh: PV

Khu Công nghiệp Quán Ngang (KCNQN) nằm ở địa bàn xã Gio Quang, huyện Gio Linh hiện có 14 nhà máy, trong đó 12 nhà máy đã đi vào sản xuất, 2 nhà máy đang dần hoàn thiện. Đây là khu công nghiệp có tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Trị, do đó ngành điện đã chú trọng đầu tư lưới điện và đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho KCNQN.

Trước đây, khi chưa có trạm biến áp (TBA) 110kV Quán Ngang, các TBA phụ tải trong KCNQN được đấu nối chung trên lưới điện phục vụ dân sinh. Vì vậy, nếu hệ thống lưới điện phục vụ dân sinh bị sự cố thì ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp điện cho KCN. Phương án cấp điện cho KCNQN được hoàn thiện sau khi TBA 110kV Quán Ngang đưa vào vận hành năm 2014, lúc này toàn bộ các phụ tải của KCNQN được đấu nối sử dụng điện từ các xuất tuyến của TBA 110kV Quán Ngang. Theo số liệu lưới điện hiện tại ở KCNQN, đến nay tổng công suất các TBA trong khu công nghiệp là 22.120 kVA, trong đó Nhà máy gỗ MDF có quy mô sản xuất lớn nhất sử dụng điện qua 6 máy biến áp có tổng công suất là 16,4MVA được ngành điện đầu tư gần 18 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Trị chính thức đưa dây chuyền sản xuất bia lon Hà Nội từ tháng 12/2014 với công suất thiết kế 25 triệu lít bia/năm, được sử dụng điện qua 2 TBA có công tổng suất 960kVA có tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ đồng. Các nhà máy khác trong KCNQN cũng được lắp đặt TBA có công suất từ 160kVA đến 630kVA, riêng Nhà máy Vật liệu hàn Kim Tín sử dụng điện qua TBA 1.000kVA. Đối với các TBA có phụ tải lớn như Nhà máy gỗ MDF và Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Trị đã được Công ty Điện lực Quảng Trị thiết lập đấu nối trên xuất tuyến riêng có mạch kép dự phòng để đảm bảo cấp điện liên tục cho 2 nhà máy này. Ngoài ra, các phụ tải khác trong khu công nghiệp cũng được cấp điện từ 1 xuất tuyến riêng từ TBA 110kV Quán Ngang. Các xuất tuyến này được hỗ trợ qua lại để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho các nhà máy trong khu công nghiệp ổn định dây chuyền sản xuất. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Trị cho biết: “Công ty chúng tôi sử dụng điện qua 2 TBA 400kVA và 560kVA, công suất nguồn điện đảm bảo cho việc vận hành máy móc, thiết bị trong các dây chuyền sản xuất. Việc cấp điện cho các dây chuyền đều được ưu tiên như nhau, vì công nghệ được liên hoàn với nhau trong dây chuyền sản xuất bia”. 

Nằm trong KCNQN còn có Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị chuyên sản xuất phân bón tổng hợp NPK với 3 dây chuyền sản xuất là hệ tạo hạt, hệ trộn và hệ nghiền được sử dụng điện qua TBA 320kVA. Trao đổi với chúng tôi về phương án sử dụng điện trong các phân xưởng sản xuất, ông Lê Văn Bình, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị chia sẻ: “Mặc dù điện luôn đảm bảo cho các dây chuyền sản xuất, nhưng công ty chúng tôi vẫn luôn quan tâm đến sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Trong 3 dây chuyền sản xuất phân bón tổng hợp NPK thì dây chuyền hệ tạo hạt bắt buộc phải hoạt động liên tục nên để sử dụng điện tiết kiệm, công ty đã điều chỉnh tránh bớt sản xuất giờ cao điểm đối với dây chuyền hệ trộn và hệ nghiền. Ngoài ra, chúng tôi đã lắp thêm bộ biến tần tại các quạt hút, máy nén khí và mô tơ các thùng quay để giảm chi phí tiêu hao điện. Trước đây công ty tổ chức sản xuất 2 ca, nhưng hơn 1 năm nay đã bố trí sản xuất thêm ca 3 (từ 23 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau) để sử dụng điện vào giờ thấp điểm”. 

Để đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn và tin cậy cho các doanh nghiệp ở KCNQN, Công ty Điện lực Quảng Trị đã ban hành chương trình chuyển đổi cấp điện xuất tuyến (XT) 472, 474, 478 Trạm 110kV Quán Ngang. Theo đó, công ty đã thực hiện cải tạo và hoàn thiện đấu nối XT474 cấp điện nội bộ KCNQN; cải tạo và hoàn thiện đấu nối XT472 Trạm 110kV Quán Ngang mạch kép từ vị trí 35(31) đến vị trí 84(35) cấp điện cho trạm cắt Gio Linh theo trục Quốc lộ 1, theo đó, đấu nối vận hành song song mạch kép đường dây từ cột 31(35) đến cột 35(84) dài 4.687m; di dời đấu nối hoàn thiện TBA xóm Bàu sang vị trí mới (mạch dưới), bổ sung xà, sứ và đấu nối hoàn thiện lại một số vị trí trên XT 472, 474. Điện lực Gio Linh là đơn vị trực tiếp quản lý lưới điện của KCNQN cũng đã chú trọng công tác tổ chức thí nghiệm định kỳ các TBA; lập kế hoạch kiểm tra đo tải, đo các thông số điện ở các TBA để có phương án cấp điện tối ưu phù hợp với phụ tải thực tế theo nhu cầu sử dụng điện của các nhà máy. 

Về phương án cấp điện ổn định và liên tục cho KCNQN, ông Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết: “Các xuất tuyến cấp điện riêng cho KCNQN đều được hỗ trợ qua lại, vì các phụ tải của KCNQN không kết nối với lưới điện phục vụ dân sinh nên sẽ không xảy ra mất điện khi có sự cố hoặc khi có lịch cắt điện để công tác trên tuyến lưới điện phục vụ dân sinh. Trường hợp TBA 110kV Quán Ngang có sự cố thì có sự hỗ trợ ngay cấp điện mạch vòng được kết nối từ TBA 110kV E4 - Đông Hà và TBA 110kV E82 -Vĩnh Linh, nên KCNQN vẫn luôn đảm bảo có điện. Vừa qua, Công ty Điện lực Quảng Trị đã thực hiện đồng vị pha giữa các nguồn cấp điện đến KCNQN để có sự vận hành linh hoạt việc cấp điện giữa các xuất tuyến”. 

Với việc Công ty Điện lực Quảng Trị luôn đảm bảo cấp điện an toàn và liên tục cho KCNQN, nên sản lượng điện tiêu thụ của KCNQN tăng trưởng mạnh sau khi nhiều nhà máy đi vào sản xuất ổn định. Năm 2015, sản lượng điện tiêu thụ của KCNQN là 5,5 triệu kWh chiếm 12,6% sản lượng điện trên địa bàn huyện Gio Linh, 6 tháng đầu năm 2016, sản lượng điện ở KCNQN là 11,2 triệu kWh (tăng gấp đôi so với cả năm 2015 và bằng 1/3 sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn huyện). Dự kiến vào các năm tới, sản lượng điện tiêu thụ ở KCNQN sẽ tiếp tục tăng lên khi có một số dự án mới được triển khai. 

Nguồn tin: Theo Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Lịch công tác
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Theo dõi thực hiênh nhiệm vụ
THÁNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA
CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ
WTO

Thông báo

Hình ảnh

Hình ảnh hoạt động
11 photos | 8152 view

+ Xem tất cả

Trang Công Thương QT
Trung tâm KC_XTTM
Bộ Công thương
Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng sở

Name: Nguyễn Văn Trình

Name: Ngô Hoàng Việt