05:38 ICT Thứ tư, 05/10/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 4103

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68757

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3478170

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Công thương địa phương

Công bố quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ năm - 03/11/2016 09:42
.

.

Ngày 2/11/2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Đến dự có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh.

Theo Quyết định số 1936/QĐ-TTg ban hành ngày 11/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị có diện tích 23.792 ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 17 xã, thị trấn phía Đông Nam của tỉnh Quảng Trị thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và huyện Gio Linh. 

Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, trọng điểm đầu tư có tính đột phá của tỉnh Quảng Trị, cực phát triển quan trọng của vùng Trung Bộ. Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế còn là cơ sở pháp lý để triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng trong khu kinh tế; quy hoạch ngành, thu hút các nguồn vốn đầu tư và đề xuất các cơ chế chính sách để thực hiện nhằm tạo động lực mới cho việc phát triển khu vực ven biển của tỉnh sớm đưa Quảng Trị thoát khỏi tỉnh nghèo và vươn lên đạt mức trung bình cả nước vào năm 2020, theo Nghị quyết của Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 16 đề ra.

Giai đoạn đầu tập trung phát triển mạnh khu Trung tâm với quy mô 11.469ha gồm các dự án động lực là Cảng biển Mỹ Thủy, Trung tâm Điện lực Quảng Trị; Khu phức hợp năng lượng và Khu công nghiệp chế biến khí. Tập trung xây dựng cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng đồng bộ. Xây dựng và vận dụng tốt nhất cơ chế chính sách đặc thù tại Khu kinh tế của Chính phủ, kết hợp với chính sách ưu đãi của địa phương, đảm bảo ổn định lâu dài để các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài yên tâm đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. 

Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ và triển khai thực hiện tốt Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Đông Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các sở, ban, ngành; các địa phương trên địa bàn Khu kinh tế, phát huy những kết quả đạt được để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp nhận hồ sơ Đồ án quy hoạch và phối hợp với các sở, ngành khẩn trương lập Quy định quản lý Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị trình UBND tỉnh ban hành để triển khai thực hiện. Lập quy chế quản lý quy hoạch, đặc biệt là quản lý về kiến trúc. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành Quy hoạch phân khu xây dựng khu vực Trung tâm quy mô khoảng 4.500ha để phục vụ các dự án động lực và làm cơ sở thu hút các dự án đầu tư vào Khu kinh tế. 

Tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu. Trước mắt, tập trung đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư để giải phóng mặt bằng dự án động lực là Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1 và cảng Mỹ Thủy; xây dựng đường Trung tâm dọc Khu kinh tế; tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn đầu như: Nhà máy cấp nước sông Nhùng; tuyến Quốc lộ 15D nối từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng Mỹ Thủy; nâng cấp mở rộng cảng Cửa Việt để nâng cao năng lực vận tải biển và đầu tư xây dựng các tuyến giao thông để kết nối các khu vực trong và ngoài Khu kinh tế.

Đồng thời yêu cầu cấp ủy và chính quyền địa phương các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh phối hợp với các sở, ngành liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, công khai Quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn khu kinh tế để người dân biết và chấp hành theo đúng quy định của pháp luật; quản lý chặt chẽ hiện trạng đất đai; không giao đất, cấp đất trong phạm vi đã được quy hoạch nhất là khu vực vùng lõi khu kinh tế. Tuyên truyền, vận động nhân dân không xây dựng các công trình trái phép nhằm mục đích hưởng lợi từ việc GPMB các dự án đầu tư.

Các Sở, ban, ngành, địa phương cần đổi mới tư duy phát triển; tiếp tục đổi mới công tác xúc tiến đầu tư; tập trung quyết liệt vào nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính; nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành; cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; để xây dựng khu kinh tế Đông Nam thực sự là điểm thu hút mạnh mẽ đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tiếp tục tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư tiềm năng để hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án động lực quan trọng...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với những cơ chế đặc thù, chính sách thông thoáng, ưu đãi sẽ đem lại cho khu vực kinh tế ven biển nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung sự phát triển mới, sự đột phá phát triển kinh tế xã hội quan trọng của tỉnh Quảng Trị; đây là thời cơ quan trọng nhưng cũng đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị những thách thức mới trong thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng. Vì vậy, đòi hỏi cần có sự đoàn kết nhất trí cao trong hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự nổ lực của các Sở, ban ngành, địa phương; để tập trung sức mạnh, trí tuệ và các nguồn lực cần thiết nhằm xây dựng thành công Khu kinh tế Đông Nam theo đúng mục tiêu đặt ra.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã trao tặng bằng khen cho 7 cá nhân có nhiều thành tích trong quá trình lập đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Nguồn tin: Theo http://www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn