07:09 ICT Thứ ba, 29/11/2022

Thông tin phục vụ điều hành

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 6441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 623182

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4639660

.

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức - Sự kiện » Công thương địa phương

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 24/02/2020 09:41
Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 21.2.2020, Đoàn công tác của Bộ Công thương do đồng chí Trần Tuấn Anh, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển công nghiệp - thương mại và dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh.


Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Anh Tuấn và các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị; đồng thời thông tin thêm về những kết quả đạt được của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch, giải pháp tích cực để đưa tỉnh Quảng phát triển hơn nữa. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ Công Thương, EVN hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành đàm phán các hợp đồng BOT đối với dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời đã trình, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo (hiện đã trình Bộ 49 dự án điện gió, 14 dự án điện mặt trời). Trạm biến áp 500kV Quảng Trị (Hải Lăng) hiện đang được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia triển khai đầu tư, đề nghị Bộ Công Thương, EVN quan tâm có giải pháp thiết kế TBA phù hợp với việc vừa giải tỏa công suất các Nhà máy nhiệt điện vừa giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo sớm triển khai xây dựng công trình, hoàn thành đưa vào vận hành TBA 500kV Quảng Trị (Hải Lăng) vào năm 2021 đáp ứng nhu cầu truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Để khai thác tối đa hiệu quả tiềm năng năng lượng điện gió các khu vực miền Tây Quảng Trị giúp Quảng Trị phát triển, trong Tổng sơ đồ điện VIII, giai đoạn từ năm 2021-2025 đề nghị Bộ Công Thương đưa vào quy hoạch và đầu tư Dự án đường dây và TBA500kV Quảng Trị-Hướng Hóa. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị Bộ Công thương quan tâm ủng hộ, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị tìm kiếm thị trường cho một số sản phẩm thuộc ngành công nghiệp chế biến nông sản, thuỷ sản; giới thiệu các nhà đầu tư đến Quảng Trị nghiên cứu, đầu tư các dự án nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương; ủng hộ và giúp đỡ tỉnh về xây dựng, thực hiện Đề án Festival “Vì hòa bình”, phát triển du lịch biển đảo, du lịch về nguồn…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cũng đề nghị Bộ Công Thương khảo sát, đánh giá năng lực sản xuất công nghiệp của các tỉnh, thành phố trong khu vực để xây dựng chương trình và hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa; tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước. Trên cơ sở đó, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tham gia mạnh mẽ hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng tốt lợi thế, lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do mang lại. Đề nghị Bộ Công Thương xây dựng, trình Chính phủ phê duyệt và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp giai đoạn sau 2020 do ngân sách Trung ương đảm bảo để hỗ trợ các địa phương, nhất là các địa phương khó khăn trong thu hút doanh nghiệp đầu tư kết cấu hạ tầng cụm như Quảng Trị để hỗ trợ thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới theo quy định tại khoản 4, điều 35, nghị định 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ. Đề nghị Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ xem xét chính sách thuế để đảm bảo hài hòa lợi ích của người trồng rừng và doanh nghiệp chế biến gỗ... 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ghi nhận những kết quả đạt được trên các lĩnh vực KT-XH của tỉnh Quảng Trị, về sự tăng trưởng của ngành công nghiệp-thương mại; về tình hình thu hút đầu tư trên lĩnh vực năng lượng của tỉnh Quảng Trị trong thời gian vừa qua. Đặc biệt liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ủng hộ quan điểm tiếp cận của tỉnh trong phát triển ngành công nghiệp này, trên cơ sở những tiềm năng sẵn có, tỉnh không nên bỏ lỡ cơ hội phát triển công nghiệp năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có thêm nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư dự án.

Về một số kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thẩm định những dự án đã trình Bộ Công thương, Bộ trưởng chỉ đạo cần rà soát từng dự án cụ thể, ưu tiên các dự án có tính khả thi, hiệu quả cao để cho các nhà đầu tư có cơ sở triển khai thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Bộ Công thương cũng sẽ chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc bộ và ngành điện lực quan tâm xem xét, giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc cụ thể của từng dự án điện mà tỉnh kiến nghị.

Liên quan đến vấn đề tìm kiếm thị trường cho một số mặt hàng nông sản, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng đây là tình hình chung của nhiều địa phương, để xuất khẩu được sản phẩm lâu dài, Bộ trưởng lưu ý quan trọng nhất phải là làm tốt khâu tổ chức sản xuất, sản phẩm chất lượng tốt gắn tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm; chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Mỹ… Về các kiến nghị, đề xuất khác, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ghi nhận, nghiên cứu và có hướng giải quyết cũng như hỗ trợ cho tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Cũng nhân dịp chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và các thành viên trong đoàn công tác đã có chuyến khảo sát tại Trạm biến áp 220kV Đông Hà, Truyền tải điện Quảng Trị và đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn để bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Tác giả bài viết: HV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Lịch công tác
MỘT CỬA ĐIỆN TỬ
Theo dõi thực hiênh nhiệm vụ
THÁNG HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA
CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ
WTO

Thông báo

Hình ảnh

Hình ảnh hoạt động
11 photos | 8149 view

+ Xem tất cả

Trang Công Thương QT
Trung tâm KC_XTTM
Bộ Công thương
Trang TTĐT tỉnh Quảng Trị

Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng sở

Name: Nguyễn Văn Trình

Name: Ngô Hoàng Việt